fbpx

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường, dù trong hoàn cảnh đại dịch diễn biến phức, tuy nhiên những tháng đầu năm nay, với 4 kênh đầu tư chủ lực thì bất động sản vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu khi được các nhà đầu tư lựa chọn với tỉ lệ 29%, cao nhất so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%) và thấp nhất là chứng khoáng (12%).

Điều này cho thấy, nhà đất vẫn luôn là quan tâm hàng đầu của giới đầu tư và cũng không khó hiểu với người Việt Nam.

Bởi từ lâu, bất động sản không chỉ là tài sản tăng giá theo thời gian mà còn là phương tiện tích trữ đảm bảo giá trị tài sản, nhất là trong tình trạng lãi suất gửi tiền đang xuống thấp như hiện tại. Ngoài ra, với một số ngành, loại hình đầu tư tài chính khác đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn sâu hơn và tính rủi ro cũng nhiều hơn, chính vì thế không hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong bối cảnh nhiều phân khúc bất động sản trầm lắng thì đất nền vẫn được xem là nơi trú ẩn của nhiều nhà đầu tư địa ốc. Dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển.

Trên thực tế thị trường, thời gian gần đây ở nhiều địa phương, khu vực xung quanh lân cận TP Hồ Chí Minh như: Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận,....thì thị trường nhà đất vẫn diễn ra rất sôi động, thu hút dòng tiền đầu cơ lớn từ các nhà đầu tư.

Giá đất ở nhiều địa phương thời gian gần đây có xu hướng tăng là bởi nhu cầu đầu tư tăng cao, vốn đầu tư đổ về nhiều. Các nhà đầu tư đổ tiền vào "săn" đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác.

Nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường gần đây cũng đã có những thống kê cho thấy xu hướng này đang diễn ra ở nhiều địa phương, trong khi thị trường căn hộ có chiều hướng sụt giảm giao dịch, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có giao dịch, chỉ trầm lắng ở một số tỉnh có cơn sốt đất ảo đi qua.

Theo khảo sát của một số công ty tư vấn bất động sản, tính đến quý 1/2021, có khoảng 60% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời; trong đó có trên 80% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào cuối năm 2021 – 2022.

Thực tế cũng đã chứng minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy, bất động sản vẫn có sức “đề kháng” tốt trước biến động của thị trường và được các nhà đầu tư quan tâm.

Nhu cầu về một kênh đầu tư sinh lời bền vững, các nhà đầu tư vẫn chọn bất động sản để xuống tiền. Theo chị Thủy - Một nhà đầu tư đất nền khu vực thị xã Phú Mỹ cho hay: “Các nhà đầu tư như tôi luôn có xu hướng chuyển dòng tiền sang tài sản an toàn hơn, chấp nhận đầu tư dài hạn thay vì "lướt sóng". Và đây cũng là lý do vì sao tôi đầu tư đất nền không bao giờ nghĩ sẽ bán trước 1 – 2 năm”.

Ngoài ra, với tâm lý "ăn chắc mặc bền" người dân lâu nay vẫn lựa chọn ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Tuy nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được xem là kênh bảo toàn vốn, không phải là kênh sinh lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, đặc biệt là với mức lãi suất thấp hiếm thấy trong thời điểm hiện tại.

Thực tế, bất động sản hiện là kênh đầu tư được nhiều khách hàng quan tâm. Nhiều chuyên gia cho rằng, chưa thấy nhà đầu tư bất động sản dài hạn nào phải thua lỗ, có chăng chỉ có những người theo phong trào "lướt sóng" ngắn hạn. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn bình thường mới và chỉ dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn, không còn cơ hội “lướt sóng”. Chính vì thế, trước khi quyết định xuống tiền thì nhà đầu tư phải xác định được dòng tiền và thời gian đầu tư là bao lâu?

Dưới góc độ tài chính, các chuyên gia tư vấn phân tích, thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3 - 5 năm chứ không kỳ vọng “nhảy sóng” tức thì.

Theo các chuyên gia thì thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô, ngoài ra là các yếu tố khác như lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, dù bất động sản đang được đánh giá là lựa chọn “khôn ngoan” trong giai đoạn khó khăn nhưng nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn về lợi nhuận trong tương lai.

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát