fbpx

Năm 2018 bạn tôi có mua 02 nền đất từ một Công ty BĐS thông qua một Hợp đồng thỏa thuận mua bán do bên Công ty BĐS đó soạn. Theo đó, bạn của tôi phải đặt cọc trước cho họ là 50 triệu và thanh toán cho họ ít nhất là 90% giá trị mua bán, còn lại 10% khi hai bên ký công chứng thì mới thanh toán. Bên Công ty cam kết là trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hai bên ký hợp đồng thỏa thuận mua bán nói trên thì bên công ty sẽ ra sổ hồng cho bạn tôi.

Tuy nhiên vụ việc kéo dài gần 03 năm trời mà phía Công ty vẫn không ra được sổ cho bạn tôi, nhiều lần bạn tôi lên công ty đó làm việc thì được Công ty hứa hẹn và đưa ra hàng trăm lý do cho nên chậm ra sổ, kêu bạn tôi đợi tiếp thời gian nữa. Thấy tình hình như này, tôi thấy không ổn cho lắm, tôi mới thay mặt bạn tôi lên làm việc trực tiếp với Công ty đó, yêu cầu họ phải giải quyết dứt điểm, không hứa, không hẹn, không chờ đợi thêm gì nữa, cụ thể:

“Một là giao sổ cho bạn tôi theo hợp đồng, hai là phải bồi thường hợp đồng”. Ngày hôm đó tôi làm rất căng với Công ty, tôi đã lên đầy đủ các đơn từ chuẩn bị tố cáo họ. Rất may là hôm sau họ gọi tôi và bạn tôi lên Công ty họ để quyết hợp đồng. Qua đó, họ hoàn trả lại 90% giá trị mua bán cho bạn tôi và họ bắt lý rằng do các bên có thỏa thuận trong hợp đồng là chỉ bồi thường một khoản tiền bằng tiền đặt cọc nên bạn tôi chỉ nhận được tiền bồi thường bằng tiền đặt cọc mà thôi.

Nếu như trường hợp này mà tôi không làm căng và quyết liệt thì không biết đến khi nào thì bạn tôi mới nhận lại được tiền. Mỗi khi nhắc lại chuyện này là bạn tôi rất sợ khi mà nghe tới chuyện mua đất “sổ chờ, sổ hẹn”, một lần “ớn tới già”.

Qua câu chuyện trên đây, tôi muốn truyền đi cho mọi người thông điệp dưới đây: “Trước khi quyết định mua đất nền hay bất động sản mà chưa có sổ thì phải tìm hiểu thật kỹ uy tín, năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư cũng như mức độ uy tín của sàn môi giới đó. Đừng để tiền mất tật mang, và ngóng sổ đến dài cổ”.

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát