fbpx

Bước sang năm 2021 khi Chính Phủ đã công bố giá đất mới khiến cho giá BĐS ở nhiều nơi tăng vọt, tình trạng sốt đất diễn ra khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp thì hiện nay nhiều người trong chúng ta tự đặt câu hỏi có nên đầu tư BĐS trong thời điểm này không? Trong khó khăn liệu có cơ hội nào để đầu tư BĐS hay không?

Về bản chất việc nên hay không nên đầu tư BĐS trong thời điểm này liên quan đến nhiều yếu tố, tuy nhiên nếu như trong thời điểm này mà bạn có tiền nhàn rỗi hoặc tiền mặt không sử dụng đòn bẩy ngân hàng thì nên mua bất động sản nhất là đất nền đã có sổ để tích trữ tài sản và chờ tăng giá, vì suy cho cùng thì vì dịch bệnh Covid cho nên các CĐT hoàn toàn không tăng giá và đồng thời cũng đưa ra rất nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư.

Dù trong bối cảnh dịch Covid 19 tàn phá trầm trọng nền kinh tế trên toàn cầu thì thị trường BĐS đất nền vẩn là điểm sáng nhất. Bằng chứng là sau 3 đợt đại dịch bùng phát thời điểm trước nhưng giá BĐS đất nền vẫn tăng giá bình ổn sau mỗi đợt dịch. Ở mọi thời điểm thị trường BĐS vẫn nhộn nhịp mà nhất là đất nền luôn trong chế đệ nhộn nhịp có sàng lọc. Hay nói cách khác là mua đất nền trong thời điểm này sẽ giúp người mua chọn được nhiều nền đất đẹp, vị trí tiềm năng tăng giá bền vững. Đó là những nền đất với vị trí lý tưởng như ở vùng ven khu đô thị vệ tinh đang được sự chú trọng đầu tư phát triển kinh tế mũi nhọn cho toàn bộ khu vực đó. Và hơn nữa mua đất nền giai đoạn này về cơ bản vẫn tạo sự an toàn cao cho người mua, và chúng tôi khuyên nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền đã có sổ để an toàn tránh rủi ro, vì mua đất nền chưa có sổ rất rủi ro về pháp lý và nhiều khi phải chờ đến “dài cổ” mà không thấy sổ đâu. 

Giá thành cũng là yếu tố quan trọng quyết định cho chúng ta có nên đầu tư BĐS đất nền trong thời điểm này hay không?

Theo một số báo cáo cho thấy khách hàng nên mua bán giao dịch đất nền đã có sổ tại một số khu vực được đánh giá tiềm năng trong tương lai như thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Nhơn Trạch hay Long Thành tỉnh Đồng Nai vì những khu vực này đang được triển khai rất nhiều đại công trình dự án như: Sân Bay Quốc tế, Cảng biển Quốc tế, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long thành,… Nhiều chuyên gia BĐS cá nhân nhận định đây là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản, nhất là đất nền đã có sổ vì đơn giản sau khi dịch được khống chế sẽ là lúc BĐS tăng mạnh bởi các CĐT bắt buộc phải tăng giá để bù lỗ cho những tháng đại dịch khó khăn.

Đặc biệt đây là thời điểm giữa năm thị trường bình ổn và đương nhiên chúng ta sẽ dễ chốt lời trong giai đoạn cuối và đầu năm sau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên nhà đầu tư đã mua đất nền có sổ thì nên để dành 2 - 3 năm thì hãy bán ra vì lúc đó giá đất mới đủ thời gian tăng giá và tăng theo kỳ vọng.

Chúng ta đầu tư đất nền trong thời điểm này sẽ xem xét kỹ nền đất cần mua có phải chính chủ hay không? Chủ đầu tư triển khai hạ tầng thế nào và phải nói đến độ uy tín và thương hiệu của chủ đầu tư đó rồi mới ra quyết định cuối cùng. Điều cực kỳ quan trọng hơn hết đó chính là pháp lý của nền đất đó về quy hoạch về sổ sách cũng như được các tổ chức tài chính định giá tốt,…

Thời gian vừa qua chúng ta đã chứng kiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn, kéo theo sự dịch chuyển của các hãng công nghệ lớn trên thế giới rút nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Châu Á khác. Đặc biệt là Việt Nam chúng ta sở hữu nhiều cụm KCN, giá thuê nhân công rẻ, giá thuê BĐS thấp sẽ thu hút rất nhiều các tập đoàn nước ngoài về Việt Nam, nhưng đang trong bối cảnh dịch bệnh Covid việc triển khai di dời và chọn vị trí đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam đang chậm lại. Đây cũng là cơ hội cho chúng ta đón đầu trước những nền đất có vị trí gần các KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao chuẩn bị hình thành, nhất là những KCN gần Cảng biển hay Cảng hàng không Quốc tế để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hoá.

Qua những nhận định và phân tích trên đây thì nhiều chuyên gia cho rằng: “Đầu tư đất nền đã có sổ tại Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào thời điểm này là hợp và là cơ hội vì đơn giản là Phú Mỹ sở hữu đầy đủ các yếu tố để bất động sản tăng giá như: Gần sân bay Quốc tế Long Thành; sở hữu cụm liên cảng Cái Mép – Thị Vải lớn nhất cả nước và là 1 trong 19 cảng biển nước sâu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Phú Mỹ còn sở hữu các cụm khu công nghiệp lớn nhất và nhiều nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sở hữu hàng loạt các tuyến cao tốc chuẩn bị triển khai. Không chỉ dừng lại ở đó, Phú Mỹ được xem là vùng trũng về giá, khi giá đất nền có sổ tại đây chủ yếu giao động từ 7 triệu – 12 triệu/m2.

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát