fbpx

5 tháng đầu năm 2021, cả nước chứng kiến hiện tượng sốt đất trên diện rộng, có nhiều nơi thậm chí tăng 10% - 20%. Vậy thì hiện nay có còn nóng sốt như những tháng đầu năm hay không?

Trước tình hình sốt đất ảo diễn ra ở nhiều nơi, Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã kịp thời phát đi các văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo cũng như minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất,…để cho người dân nắm rõ và không phải mua giá đất không đúng thực tế với hạ tầng cũng như sự phát triển của địa phương.

Theo một số báo cáo thì từ tháng 6/2021, giá đất nền của một số khu vực đã đi ngang hoặc đi xuống, có nơi giảm từ 5% - 10%. Tuy nhiên, với những thị trường được xem là “Vùng trũng về giá” như tại thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì giá đất nền vẫn giữ nguyên và có tăng nhẹ, bởi vì giá đất nền tại Phú Mỹ còn quá thấp so với các thị trường vùng ven, lân cận của TP Hồ Chí Minh như là Long An, Bình Dương hay Long Thành, Nhơn Trạch. 

Chi tiết giá đất nền một số thị trường
- Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ trên 40 triệu đến cả tỷ/m2 (tùy mỗi quận và cung đường)
- Tại Long An dao động từ 15 triệu đến ngoài 40 triệu/m2 (tùy mỗi khu vực và cung đường)
- Tại Bình Dương giá cũng khá cao như: Tại thị xã Bến Cát cũng từ 11,5 triệu/m2 trở lên, Thủ Dầu Một thì cũng dao động từ 44 triệu/m2. Nói về chung cư thì tại thuận An và Dĩ An, giá chung cư cũng dao động từ 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2, khiến người mua nhà ở thực rất khó tiếp cận để mua.

- Tại Nhơn Trạch thì dự án chào mới vào tháng 4/2021 cũng từ 19 triệu/m2
- Tại Long Thành thì giá đất nền cũng trên 16 triệu/m2, thậm chí những vị trí trung tâm như mặt tiền chợ Long Thành, nhiều môi giới chào gần cả trăm triệu đồng/m2.
- Trong khi đó thì tại thị xã Phú Mỹ trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì giá đất nền thổ cư đã có sổ riêng dao động từ 6,5 triệu/m2 – 11 triệu/m2 (tùy mỗi vị trí, cung đường và diện tích nền đất).

Theo nhiều chuyên gia nhận định thì khả năng trong quý IV/2021, giá đất nền ở một số nơi mà đã có các phê duyệt làm đường, làm cao tốc hay xây sân bay, bến cảng, khu công nghiệp đặc biệt là có lộ trình lên thành phố cụ thể thì sẽ có tăng giá. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì khó xảy ra các đợt nóng sốt giá đất như những tháng đầu năm 2021. 

Chính vì thế, khách hàng nên cân nhắc rất kỹ trước khi xuống tiền đặt mua BĐS, hãy xem rất kỹ giá khu vực đó hiện như thế nào so với các vùng lân cận, các tỉnh thành lân cận, khu vực đó có được quy hoạch hạ tầng trong một vài năm tới hay không? Pháp lý của nền đất có ổn hay không?

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát