fbpx

Để giải đáp những thắc mắc mà rất nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đang rất quan tâm: Đó là làm cách nào để đầu tư BĐS đúng phương pháp và không gặp khó trong đợt dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Đặng Duy K (ngụ tại thành phố Thủ Đức), anh K được biết đến là một nhà đầu tư với sở hữu khá nhiều tài sản bất động sản từ đất nền thổ cư, đất trồng cây lâu năm cho đến các dự án nhà phố xây sẵn,….. Tiếp chúng tôi với một trạng thái hồ hơi và rất rạng rỡ, không có giống như chúng tôi suy nghĩ trong đầu là gương mặt buồn và khó chịu vì BĐS đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Và lý giải vì sao anh K không hề lo lắng về các BĐS mà anh đã đầu tư trong những năm qua, vì anh nói đơn giản là số tiền kiếm được từ đầu tư BĐS trong thời gian qua cũng đủ giúp anh sống dư giả trong vài năm.

Hiện nay khi mà rất nhiều nhà đầu tư BĐS đang rất áp lực về dòng tiền và đang tìm mọi cách để bán ra, thậm chí là bán lỗ để thu hồi vốn. Tuy nhiên cũng có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn “sống khỏe” chờ dịch qua đi rồi và tăng giá mới bán. Vậy thì tại sao lại tồn tại 2 trạng thái trái chiều như thế này. Anh K đã chia sẻ:

Việc các NĐT phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính ngân hàng cũng như các NĐT luôn quan niệm đầu tư BĐS “lướt sóng” kiếm lời sang tay hoặc kiếm lời trong thời gian ngắn. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản mà bắt buộc NĐT thuộc loại hình này phải bán lỗ, bán tháo khi không có đủ tài chính để thanh toán cho CĐT cũng như trả lãi ngân hàng. Còn đối với các NĐT mà luôn có sẵn các phương án tài chính, ngay cả khi gặp sự số xấu nhất như dịch Covid-19 chẳng hạn thì chúng tôi vẫn không hề lo lắng, vì đơn giản chúng tôi luôn quan niệm đầu tư dài hạn với thời hạn vài năm trở lên và với tôi BĐS sẽ không bao giờ hạ giá nếu như chúng ta không đầu tư theo hình thức “bán lúa non”. Đây chính là lý do chính mà vì sao tôi không hề lo lắng ở thời điểm này.

Ngoài anh K thì chúng tôi cũng có gặp và nhận được những lời chia sẻ hết sức chân tình từ anh Nguyễn Thanh H (ngụ tại Bình Dương), người đã có kinh nghiệm hơn 6 năm đầu tư BĐS, anh cũng chia sẻ rằng với tôi ngay khi trước khi quyết định đầu tư bất kỳ BĐS nào thì tôi đều xác định đầu tư là từ 2 năm trở lên, anh vẫn có sử dụng vốn vay, tuy nhiên anh tính toán rất kỹ thu nhập bình quân của mình/tháng và nếu như 3-5 tháng mà không có thu nhập thì có trả nợ cho ngân hàng được không, nếu trả được thì đặt mua, còn nếu không trả được thì không nên đặt mua BĐS đó.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành nhận định thì khi đầu tư BĐS thì sẽ kẻ thua, người thắng. Nhiều NĐT phất lên rất nhanh nhờ giá BĐS thời gian qua tăng khá mạnh, tuy nhiên cũng không ít các NĐT lao đảo, lâm vào cảnh nợ nần. Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận nhiều bạn trẻ là những môi giới BĐS trở thành NĐT và thắng lớn, trong số đó có chị Đinh Thị Ngọc Ánh, trong 2 năm 2020 – 2021 đã chốt lời hơn 6 nền đất thổ cư tại thị trường Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và kiếm lời cũng cả tỷ đồng.

Chị Ánh chia sẻ, với một số bạn trẻ khi kiếm được tiền thì mua sắm, hưởng thụ, còn với tôi thì cứ kiếm được tiền là tôi lại bỏ tiền vào đất, tiền tự sinh ra tiền, vì đất đai không bao giờ mất giá, ngược lại là tăng giá qua mỗi năm. Thế nên tài sản tôi có được cũng từ môi giới và đầu tư BĐS mà ra.

Theo chuyên gia đào tạo BĐS Nguyễn Tùng thì những NĐT lâu năm, có dòng vốn lớn thì gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Họ vẫn giữ tài sản và chờ dịch qua đi, giá BĐS tăng thì mới rao bán.

Trên đây là những chia sẻ của các NĐT cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích cũng như thêm một kênh tham khảo dành cho các NĐT trong thời gian này và thời gian tới.

Ban biên tập Thanh Phát