fbpx

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covd-19, gần 80% các sàn môi giới BĐS đang tạm ngưng hoặc hoạt động cầm chừng và kéo theo hệ lụy là lượng lớn môi giới BĐS thất nghiệp, thu nhập giảm đáng kể, thậm chí nhiều sàn môi giới phải buộc bụng cắt giảm lương hoặc trả chậm sau một vài tháng (đây là điều mà không có bất kỳ sàn nào mong muốn),….. Ngoài ra thì tâm lý khách hàng lo lắng, không dám xuống tiền mua BĐS thời điểm này. Đây cũng chính là những lý do đã khiến cho hàng nghìn môi giới BĐS lâm vào cảnh lao đao, khó khăn và không có thu nhập. 

Vậy một câu hỏi đặt ra ngay lúc này đó là: Liệu đây có phải là dấu hiệu chấm dứt khoảng thời gian kiếm tiền của môi giới BĐS hay không?

Để trả lời cho vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi qua ứng dụng phần mềm ZOOM Meetings với ông Nguyễn Tùng là chuyên gia đào tạo trong ngành bất động sản.

Đây là khoảng thời gian phải nói vô cùng khó khăn dành cho các bạn môi giới BĐS, nhiều môi giới thậm chí 4-5 tháng nay không hề có giao dịch và không hề có nguồn thu, một mặt vì không có sản phẩm để bán, một phần vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty cho làm việc tại nhà, khách hàng thì do dự không chịu xuống tiền mua BĐS,…..Nhiều môi giới lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần. Một số môi giới BĐS tiết lộ, trên thực tế khó khăn mà họ gặp phải cũng không hề thua kém gì nhiều lao động các ngành nghề khác bị thất nghiệp mấy tháng vừa qua.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 cũng như những khó khăn của hiện tại, ông Nguyễn Tùng đưa ra lời khuyên: “Các môi giới BĐS trong thời gian làm việc tại nhà hoặc đang tạm thời mất việc thì nên bán thêm online để tạo ra nguồn thu cho bản thân hoặc học thêm một nghề nào đó trên mạng để làm và tăng thu nhập. Ngoài ra, hãy luôn giữ nhịp làm việc và chăm sóc thường xuyên với khách hàng, các mối quan hệ cũng như đối tác, bạn bè của mình. Theo ông thì các bạn môi giới phải cực kỳ tỉnh táo và linh động chuyển đổi công nghệ số vào trong công việc như:

Học và làm các kênh như: Youtube; TikTok; Livestream; Fanpage,… đặc biệt là luôn giữ vững năng lượng tích cực trong mọi hoàn cảnh.NĐT phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính ngân hàng cũng như các NĐT luôn quan niệm đầu tư BĐS “lướt sóng” kiếm lời sang tay hoặc kiếm lời trong thời gian ngắn. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản mà bắt buộc NĐT thuộc loại hình này phải bán lỗ, bán tháo khi không có đủ tài chính để thanh toán cho CĐT cũng như trả lãi ngân hàng. Còn đối với các NĐT mà luôn có sẵn các phương án tài chính, ngay cả khi gặp sự số xấu nhất như dịch Covid-19 chẳng hạn thì chúng tôi vẫn không hề lo lắng, vì đơn giản chúng tôi luôn quan niệm đầu tư dài hạn với thời hạn vài năm trở lên và với tôi BĐS sẽ không bao giờ hạ giá nếu như chúng ta không đầu tư theo hình thức “bán lúa non”. Đây chính là lý do chính mà vì sao tôi không hề lo lắng ở thời điểm này.

TẬN DỤNG TỐI ĐA CƠ HỘI TRONG THÁCH THỨC

Anh Trà Minh H hiện đang là một môi giới BĐS hơn 7 năm trong ngành đã chia sẻ: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì cũng luôn tồn tại song hành, đó là cơ hội và thách thức. Các bạn môi giới mà đang làm việc tại nhà thì nên thường xuyên ngồi với team, với sàn cũng như các quản lý và lãnh đạo của mình qua ứng dụng ZOOM với mục đích giúp cho mình giữ được nhịp làm việc tại nhà, đồng thời cùng nhau lắng nghe chia sẻ cũng như tích lũy thêm nhiều kiến thức để tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. 

Theo anh H nếu như môi giới thời điểm này mà cứ chờ đợi qua dịch rồi mới làm lại, mới khai thác khách hàng trở lại là quá bị động và như thế sẽ cực kỳ rủi ro, bởi vì không ai có thể đoán được dịch bệnh khi nào kết thúc. Theo anh H thì thay vì chờ đợi bị động thì mỗi bạn môi giới nên chủ động học hỏi, đọc sách, làm việc nhiều với team cũng như xây dựng cho mình những kênh khai thác khách hàng online như: Fanpage, Zalo, Youtube, TikTok, Livestream,…..

Hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp BĐS cũng đang dần thích nghi với trạng thái làm việc bình thường mới, các doanh nghiệp cũng tăng cường mở các buổi talkshow giới thiệu dự án, mở bán thông qua ứng dụng Livstream hoặc Zoom.

Có thể nói, đây là khoảng thời gian mà môi giới BĐS gặp khó khăn lớn nhất trong 10 năm qua. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian để mỗi môi giới BĐS nhìn nhận lại đúng bản chất của nghề, hiểu được sự không ổn định của nghề để từ đó có những thay đổi, tận dụng tối đa cơ hội khi còn cơ hội kiếm tiền và trân quý mỗi khách hàng, mỗi mối quan hệ, mỗi đối tác, mỗi công tác viên,….Đồng thời, đây cũng là cơ hội để môi giới BĐS khám phá và trải nghiệm thêm nhiều kênh khai thác khách hàng hoàn toàn mới.

“Nhìn chung, thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể vượt qua, điều quan trọng là bạn môi giới đó có đủ nghị lực, sự kiên cường, nguồn năng lượng và quyết liệt làm việc để tìm kiếm cơ hội trong thách thức hay không mà thôi, vì đơn giản nên tận dụng “cơ trong nguy” và theo tôi thì môi giới BĐS vẫn còn rất nhiều cơ hội để kiếm tiền và tăng nguồn thu trong thời gian tới, chứ hoàn toàn không có chuyện môi giới hết thời kiếm tiền – Ông Tùng chia sẻ”.

Ban biên tập Thanh Phát