fbpx

Ở nước ta, chỉ trong một thời gian ngắn, các nền tảng giao dịch bất động sản online ra đời ngày càng nhiều, tạo nên một bức tranh thị trường sôi động. Điều này đã đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp ngày càng phải hoàn thiện sản phẩm của mình để có thể chiếm ưu thế và giành được sự tin tưởng của khách hàng.

MUA BẤT ĐỘNG SẢN ONLINE ĐANG DẦN TRỞ NÊN PHỔ BIẾN

Trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay, sự phát triển của công nghệ đã thúc đẩy các nền tảng mua sắm online song song tồn tại cùng với các hình thức giao dịch truyền thống và trong đó bất động sản online cũng không ngoại lệ. Theo báo cáo về xu hướng thị trường BĐS việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực BĐS đang trở thành xu thế chính trong ngành địa ốc khi các quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật, Trung Quốc ghi nhận số lượng khách hàng mua online đang tăng theo thời gian.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với việc đi lại khó khăn càng là “cú hích” để các doanh nghiệp BĐS đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ số nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội. Và thực tế đã cho thấy những giải pháp mới này đang đem lại hiệu quả rất tốt.

Tại Việt Nam, các nền tảng ứng dụng công nghệ trong bất động sản Online đã xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, cũng chỉ khi Covid-19 xuất hiện thì các doanh nghiệp BĐS mới thực sự chú trọng hơn đến các giải pháp bán hàng online, thậm chí trở thành phương thức kinh doanh chính. Theo số liệu thống kê, trong vòng 6 tháng đầu năm, gần 80% số lượng sàn giao dịch BĐS truyền thống phải đóng cửa. Trong khi đó, số lượng các doanh nghiệp Proptech.

( Property Technology) đã tăng chóng mặt, từ 56 lên 160 công ty. Đây chính là minh chứng cho một xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Không chỉ có những doanh nghiệp Proptech tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản online, mà hiện tại, rất nhiều chủ đầu tư lớn cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống bán hàng online thông qua website hoặc qua ứng dụng di động và đã đạt được những thành công ban đầu khi giải quyết được những trở ngại về không gian và thời gian cho khách hàng. Điều này đã góp phần vào bức tranh sôi động của thị trường BĐS Việt Nam.

Việc chuyển đổi số với các doanh nghiệp BĐS không còn là sự lựa chọn, mà là sự bắt buộc. Tuy nhiên, muốn việc mua bán online thành công, không chỉ đòi hỏi doành nghiệp phải nhanh nhạy bắt kịp xu hướng thị trường mà còn phải có tiềm lực mạnh về kinh tế và sở hữu nền tảng vững chắc về công nghệ, xác định đây là chiến lược lâu dài chứ không chỉ là giải pháp tình thế. Với những hiệu ứng tốt trong thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ vào BĐS sẽ thực sự bùng nổ trong khoảng 5 năm tới.

THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ TIẾP TỤC THAY ĐỔI NHỜ CÔNG NGHỆ

Không thể phủ nhận, kể từ khi xuất hiện, các giải pháp mua bán online đã đem lại những lợi ích và trải nghiệm khác biệt cho người dùng, góp phần làm thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản Online Việt Nam. Các chuyên gia cũng đánh giá, trong xu thế số hoá hiện nay, cách thức giao dịch BĐS ngày càng được mở rộng, đa dạng và dễ sử dụng hơn cho khách hàng.

Nếu như trước đây, các trang web mới chỉ đơn thuần dừng lại ở việc đăng tin rao bán, cho thuê BĐS, thì hiện nay, với việc tích hợp nền tảng công nghệ cao, khách hàng không chỉ dễ dàng tìm kiếm thông tin, mà hoàn toàn có thể trực tiếp thực hiện các giao dịch mua bán Bất động sản online. Tuy nhiên, quá trình giao dịch online hiện nay chưa thật sự dễ dàng và tối ưu. Hơn nữa, đa số khách hàng hiện nay vẫn chưa làm quen và chưa thật sự tin tưởng cách thức giao dịch mới này. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp Proptech trong vấn đề minh bạch, phải nâng cấp và hoàn thiện giải pháp của mình, để khách hàng có thể dễ dàng, nhanh chóng thực hiện giao dịch, giảm thiểu rủi ro.

Công nghệ cần được vận dụng triệt để vào toàn bộ quá trình, từ việc tư vấn, tiếp thị, bán hàng… để tối ưu trải nghiệm cho khách hàng. Khi ứng dụng công nghệ vào toàn bộ quy trình bán hàng, khách hàng có thể hoàn toàn chủ động trong việc mua bán, thậm chí không cần đến sales.

Ví dụ khách hàng muốn tham quan mua đất Phường Hắc Dịch thị xã Phú Mỹ có thể ngồi tại nhà và tham quan bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo như TVC, Youtube, Livestream, web 360 độ và khách hàng có thể chủ động tìm kiếm vị trí khu đất mình quan tâm định mua… Việc này sẽ đem lại sự thuận thiện và tiết kiệm chi phí, thời gian cho khách hàng. Và như thế có thể nói, giao dịch mua bán bất động sản qua online sẽ giúp cho khách hàng rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian, công sức,…

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát