fbpx

Nhắc đến thị xã Phú Mỹ là nhắc đến cảng biển Quốc tế và thủ phủ Công nghiệp. Và bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả “món đặc sản” của Phú Mỹ đó chính là các cụm khu công nghiệp.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có 16 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 9.000ha, riêng Phú Mỹ đã chiếm 10/16 KCN. Và Phú Mỹ hiện đang có 9/10 KCN đã hình thành tập trung 261 dự án. 3/5 cụm công nghiệp đang hoạt động với quy mô gần 5.000ha.

Thị xã Phú Mỹ chỉ vỏn vẹn khoảng 33.300 ha nhưng địa phương có tới gần 10.000 ha (xấp xỉ 30%) dành cho công nghiệp. Diện tích đất ở rất ít. Cho tới nay, địa phương có tổng 145 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 116 dự án có vốn đầu tư trong nước. Tổng số vốn đầu tư đăng kí trên 16,3 tỉ USD, với hoàng loạt các khu công nghiệp

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A

Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1

Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 Conac

Khu công nghiệp Phú Mỹ 1; 2; 3

Khu công nghiệp Cái Mép.

Phú Mỹ vừa có ưu thế để phát triển công nghiệp, lại có thêm cảng biển nước sâu giá trị, trong tương lai, Phú Mỹ được kỳ vọng sẽ trở thành “Gã Khổng Lồ” không chỉ của khu vực kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam mà còn mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam.

Với lợi thế về khu công nghiệp, Phú Mỹ đáp ứng được nguồn cầu sẵn có về bất động sản khi lượng công nhân và chuyên gia đổ về ngày một nhiều. Đặc biệt, sắp tới đây, khi dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ cũng như khu lọc hóa dầu Long Sơn được triển khai xây dựng, sẽ kéo thêm một lượng lớn lao động, đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật đổ về Phú Mỹ sinh sống và làm việc. 

Chính vì thế các bất động sản tại Phú Mỹ cũng sẽ tăng lên rất nhanh và tăng bền vững trong thời gian tới.
Và trong năm 2021 phải nói là một năm đánh dấu cột mốc vô cùng quan trọng, được xem là bước ngoặt của ngành công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và Phú Mỹ nói riêng, đó chính là dự án khu công nghệ cao 450ha tọa lạc tại phường Hắc Dịch sẽ được đầu tư.

Tại Phú Mỹ, có một KCN vừa được phê duyệt, chắc chắn sẽ được khởi công và đi vào hoạt động sẽ là “cú hích” lớn đối với nền kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BR – VT) nói chung và Thị xã Phú Mỹ nói riêng cũng như các BĐS xung quanh KCN này sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Vào ngày 13/4/2020 Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt quy hoạch KCN - Đô thị - Dịch Vụ Hắc Dịch với diện tích 450ha. Tọa lạc tại KP3 phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR - VT.

Dự án do Liên Doanh Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng Hamek – Công ty CP BĐS Quang Anh – Công ty CP Tập Đoàn HVT triển khai. Tổng mức đầu tư dự kiến 7.200 tỷ đồng. Dự kiến các lĩnh vực chuyên ngành, ngành mũi nhọn thu hút đầu tư vào dự án này rất đa dạng, bao gồm:

Công nghệ sản xuất vật liệu Polyme tổ hợp và Composite phân tử chất lượng cao, bền với khí hậu nhiệt đới:

Công nghệ chế tạo sợi thủy tinh đặc biệt, sợi cacbon.

Công nghệ thiết kế, chế tạo các thiết bị điều khiển, bộ biến đổi điện tử cho ngành điện, ngành cơ khí chế tạo.

Công nghệ sản xuất hợp kim đặc biệt.

Công nghệ sinh học,v.v…

Khu công nghệ cao phường Hắc Dịch được kỳ vọng sẽ là thu hút khoảng 3 tỷ USD vốn của các nhà đầu tư, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động, nộp ngân sách 1.000 tỷ đồng/năm và giải quyết vấn đề nhà ở khoảng 150.000 người dân và người lao động. Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Khu công nghệ cao Hắc Dịch dự kiến sẽ mang tính Công nghệ cao – sạch – thân thiện môi trường.

Ban biên tập Địa Ốc Thanh Phát